โอเพนซอร์ส

การติดตั้งโปรแกรม Animation บน Ubuntu


ถ้าหากว่าเราต้องการหาโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำ Animation ที่เป็น Opensource เพื่อนำไปใช้งานบน Ubuntu แล้ว ผมแนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Blender ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีความสามารถยอดเยี่ยมไม่แพ้โปรแกรมเชิงพาณิชย์เลย

การใช้โปรแกรม Opensource ทดแทน Microsoft Project


ถ้าสำหรับคนที่ต้องหาซอฟแวร์โอเพนซอร์ส เพื่อประหยัดค่า License ในการซื้อซอฟแวร์สำหรับบริหารโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งว่าต้องเป็น Opensource แล้ว ผมเองก็แนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Project Libre ซึ่งเป็นโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทนโปรแกรม Microsoft Project โดยเฉพาะบทความนี้จะเสนอวิธีการติดตั้งโปรแกรม Project Libre ซึ่งโปรแกรมนี้จะไม่ถูกติดตั้งโดยอัตโนมัติ เหมือนๆกับ LibreOffice ที่ติดมาพร้อมกับ Ubuntu

แนวคิดโอเพนซอร์สกับธุรกิจของ TOYOTA


เวลานี้ข่าวที่สะเทือนวงการยานยนต์ไปทั่วโลก คงจะไม่มีข่าวอะไรที่ดังและนานไปกว่าข่าวของวงการยานยนต์ยักษ์ใหญ่ อย่างยี่ห้อ TOYOTA ประกาศจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมัน และนอกจากนั้นยังประกาศให้สิทธิบัตรเทคโนโลยีทางด้าน Fuel Cell เพื่อให้โลกได้รู้จักเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งข่าวนี้จะเทือนไปทั่วโลก แม้กระทั่งกลุ่ม OPEC และกลุ่มผู้ค้ำน้ำมันต่างก็หวั่นใหว ซึ่งเจ้าชายแห่งซาอุกล่าวว่า น้ำมันไม่มีทางที่จะขึ้่นไปแตะในระดับ 100 ดอลล่าห์ได้อีกแล้ว

ทำไมเราควรจะสนับสนุนเทคโนโลยีที่เราอยากจะให้มันเกิด

หลายๆ ท่านอาจจะเคยคิดว่า ทำไมโลกการพัฒนา มันพัฒนาไปช้าจัง อยากจะให้เกิดสิ่งนั้น สิ่งนี้ขึ้นในโลกบ้างจัง เพื่อชีวิตเราจะได้สดวกสบายขึ้น แต่เราลืมมองอะไร บางอย่างไปหรือเปล่า ว่าสิ่งเหล่านั้น มันเติบได้โตได้อย่างไร

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแห่งโอเพนซอร์ส

เรื่องของโอเพนซอร์สนั้นไม่ได้มีแต่ในวงการซอฟแวร์เท่านั้น แต่ยังมีผลถึงวงการรถยนต์อย่างบริษัท Tesla motor (http://www.teslamotors.com/) โดยที่ CEO ของ คือ Elon muskได้ประกาศให้รถยนต์ของตนเองเป็นโอเพนซอร์ส ซึ่งนั่นหมายถึงว่า จะยอมให้คนอื่นๆ สามารถนำต้นแบบเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดได้ ซึ่งผมเองอยากจะให้ทุกๆ ท่านได้เห็นและเข้าใจและยอมรับ คือว่าโลกในปัจจุบันกำลังถูกเปลี่ยนด้วยแนวคิดแห่งการแบ่งปัน นั่นหมายถึงว่าโลกยุคเก่าและแนวคิดเก่าๆ จะไม่เป็นที่ยอมรับอีกต่อไปแล้ว