อูบุนตู

การติดตั้งโปรแกรม Animation บน Ubuntu


ถ้าหากว่าเราต้องการหาโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำ Animation ที่เป็น Opensource เพื่อนำไปใช้งานบน Ubuntu แล้ว ผมแนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Blender ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีความสามารถยอดเยี่ยมไม่แพ้โปรแกรมเชิงพาณิชย์เลย

วิธีการติดตั้งโปรแกรม Line บน Ubuntu


สำหรับท่านที่ประสบปัญหาเวลาที่ต้องการใช้โปรแกรม Line บน Ubuntu แต่ปรากฎว่าไม่มีให้ Download หลายๆ ท่านก็เลยจำเป็นจะต้องพึ่งพาอาศัยโปรแกรม Wine ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถทำให้โปรแกรมที่ทำงานอยู่บน Windows สามารถใช้งานบน Linux ได้ แต่ปรากฎว่า เมื่อใช้โปรแกรม Wine แล้ว ขาดความเสถียร

วิธีการติดตั้ง LAMP Server ลงบน Ubuntu Desktop 14.04

สำหรับหลายๆ ท่านที่ได้ติดตั้งและใช้งาน Ubuntu Desktop อยู่แล้วนั้น และต้องการติดตั้ง LAMP (Linux Apache Mysql PHP) อาจจะเพื่อวัตถุประสงค์หลายๆ ประการเช่น ติดตั้ง CMS Drupal, Joomla ฯลฯ หรือทดลองติดตั้ง Web Server บนเครื่อง เพื่อศึกษาการทำงานและเขียนโปรแกรม PHP โดยที่เราใช้เทคนิคง่ายๆ โดยที่เราไม่ต้องจำเป็นจะต้องใช้โปรแกรม XAMPP หรือต้องติดตั้งโปรแกรม VirtualBox ลงบนเครื่องเลย เพราะว่าโครงสร้างของ Linux นั้นถูกออกแบบมาโดยระบบ Server ในตัวอยู่แล้ว ฉะนั้นการปรับแต่ง Server บน Linux Desktop จึงถือได้ว่ามีความพร้อมอยู่พอสมควร ซึ่งบทความนี้ผมเองได้ทดลองกับระบบปฎิบัติการ Ubuntut Desktop 14.04 LTS

การติดตั้งโปรแกรมทดแทน Microsoft Access(LibreOffice Base) บน Ubuntu Desktop


สำหรับหลายๆ คนที่สนใจเกี่ยวโปรแกรมจัดการฐานข้อมูลที่จะนำมาทดแทนการใช้งานโปรแกรม Access ของทาง Microsoft นั้น ผมเองก็ขอแนะนำโปรแกรม Base ซึ่งเป็นโปรแกรมที่พอจะใช้งานได้ในระดับหนึ่ง ที่จะสามารถสร้างฐานข้อมูลขึ้นมาใช้งานได้ ซึ่งใช้งานในชุดของ LibreOffice

วิธีการติดตั้งระบบปฎิบัติการบน VirtualBox


บทความนี้จะมานำเสนอวิธีการติดตั้งระบบปฎิบัติการซ้อนเข้าไปยังระบบปฎิบัติการหลัก เพื่อให้เรามีระบบปฎิบัติการที่เอาไว้ใช้งานหรือทดสอบระบบต่างๆ ซึ่งตัว VirtualBox จากบริษัท Oracle เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้ดีมีประสิทธิภาพไม่แพ้โปรแกรมในเชิงพาณิชย์เลยทีเดียว ซึ่งผมเองได้ทดลองแล้ว ปรากฎว่าสามารถใช้งานได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากว่าเรานำมาใช้งานบนลีนุกซ์แล้ว ถ้าหากท่านสนใจคลิ๊กอ่านเนื้อหาได้เลยครับ

วิธีการติดตั้ง VirtualBox บน Ubuntu Desktop


ถ้าหากว่าเราจะต้องการติดตั้งตัว Virtual Machine เพื่อติดตั้งระบบปฎิบัติการอื่นๆ ซ้อนเข้าไป ในระบบปฎิบัติการหลักที่เราใช้งานอยู่ หรือเพื่อสำหรับการศึกษาและทดสอบระบบปฎิบัติการอื่นๆ ซึ่งการใช้ Virtual Machine นั้น จะสามารถทำให้เราสลับไปใช้ระบบปฎิบัติการอื่นๆ ได้ทันที ทำให้มีความสะดวกมากๆ แต่ข้อระวังของการใช้ Virtual Machine เราจำเป็นจะต้องมี Memory บนเครื่องที่มากหน่อย ซึ่งจะนำแนะนำว่าขั้นต่ำอย่างน้อยก็ควรจะ 2 Gbyte ขึ้นไป

วิธีการ format และลบ partition ของ disk ด้วย command line

หลายๆ คนก็อาจจะรู้สึกว่าเอะอะ ก็ command line แต่เราก็ต้องยอมรับและทำใจได้ว่า command line เป็นภาษาสากลสำหรับผู้ใช้งาน Linux ในการสื่อและสอนอธิบายการใช้งานในสิ่งต่างๆ ที่เป็นสากลที่สุด ถึงแม้ว่า Ubuntu จะเปลี่ยนไปหลายๆ รุ่น และ Desktop หลายๆ รุ่น แต่ command line นั้นยังคงใช้รูปแบบเดิมๆ ให้เราได้ศึกษากัน ฉะนั้นจึงอยากจะให้เราได้ศึกษาเรื่องของ command line ไว้บ้าง และ command line ไม่ได้มีเหตุผลอะไรซับซ้อนนะครับ แค่จำคำสั่งของมันให้ได้ มันก็ทำงานตามที่เราสั่ง

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วิดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอบ ตอนที่ 2 การตัดวีดีโอ


อันนี้เป็นบทความอันที่สอง ที่ผมต้องการเขียนเพื่อส่งเสริมการใช้งานโอเพนซอร์ส ซึ่งบทความนี้เป็นบทความตอนที่สอง ซึ่งถ้าหากว่าท่านมีไฟล์ Video ท่านจะต้องการตัดเนื้อหาบางส่วนออกไป จาก Video ท่านจะต้องทำอย่างไร

วิธีการตรวจสอบ OpenGL บน Ubuntu


หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า OpenGL คืออะไร ถ้าเรารู้จัก DirectX บนระบบปฎิบัติการวินโดวส์ ซึ่งถ้าไม่ลง DirectX ก็เล่นเกมส์ไม่ได้ ตัวโปรแกรม OpenGL ก็ทำหน้าที่แบบนั้นในระบบปฎิบัติการ Linux เช่นกันครับ ผมจึงได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ การรู้จักและใช้งาน OpenGL บน Ubuntu Linux กันครับ

วิธีการติดตั้ง Google Chrome บน Ubuntu


Google Chrome ที่ผมแนะนำนั้นคือ Google Chrome ที่มาจาก Google เลยครับ ไม่ได้เป็น Chromium Browser ที่ติดมากับ Ubuntu ที่อยู่ใน Ubuntu Software Center ซึ่งหน้าตาจะไม่ค่อยจะเหมือนกัน ปรกติถ้าเป็นวินโดวส์ เราจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม .exe แล้วติดตั้งได้เลย แต่ Ubuntu ก็จะมีจุดแตกต่างเพียงเล็กน้อย โดยเรากระทำการดังนี้คือ

Pages