Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2405 of /home/lannaoss/domains/lanna-oss.org/public_html/includes/menu.inc).

แนวคิดโอเพนซอร์สกับธุรกิจของ TOYOTA


เวลานี้ข่าวที่สะเทือนวงการยานยนต์ไปทั่วโลก คงจะไม่มีข่าวอะไรที่ดังและนานไปกว่าข่าวของวงการยานยนต์ยักษ์ใหญ่ อย่างยี่ห้อ TOYOTA ประกาศจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมัน และนอกจากนั้นยังประกาศให้สิทธิบัตรเทคโนโลยีทางด้าน Fuel Cell เพื่อให้โลกได้รู้จักเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งข่าวนี้จะเทือนไปทั่วโลก แม้กระทั่งกลุ่ม OPEC และกลุ่มผู้ค้ำน้ำมันต่างก็หวั่นใหว ซึ่งเจ้าชายแห่งซาอุกล่าวว่า น้ำมันไม่มีทางที่จะขึ้่นไปแตะในระดับ 100 ดอลล่าห์ได้อีกแล้ว

(อ้างอิงจาก http://money.sanook.com/246613/) เพราะว่าเทคโนโลยีทางเลือกได้เกิดขึ้นอย่างจริงจังแล้ว และผลลัพท์นั้นทำให้ยอดจองรถ TOYOTA Mirai เป็นจำนวน 1,500 คันในเดือนเดียว (อ้างอิงจาก http://www.autospinn.com/2015/01/toyota-gets-1500-mirai-orders/?utm_sour...) จากตรงนี้เราก็จะเริ่มเห็นได้ว่า แนวคิดยุคใหม่ เรื่องของการแบ่งปันและเผยแพร่ความรู้นั้น เป็นสิ่งที่สังคมยุคใหม่ให้ความสนใจ และยอมรับที่จะมีแนวคิดตรงนี้มากขึ้น
พระคำภีร์ได้เคยกล่าวไว้มานานแล้วเมื่อสองพันกว่าปี

ถ้าเราเปิดพระคำภีร์ Bible ของชาวคริสต์ ในพระธรรมมัทธิว บทที่ 5 ข้อที่ 16 - 17 มีเนื้อความดังนี้
"ไม่​มี​ผู้​ใด​เอา​ท่อน​ผ้า​ทอ​ใหม่​มา​ปะ​เสื้อ​เก่า เพราะ‍ว่า​ผ้า​ที่​ปะ​เข้า​นั้น เมื่อ​หด​จะ​ทำ​ให้​เสื้อ​เก่า ขาด​กว้าง​ออก​ไป​อีก และ​เขา​ไม่​เอา​น้ำ‍องุ่น​หมัก​ใหม่ มา​ใส่​ใน​ถุง​หนัง​เก่า ถ้า​ทำ​อย่าง​นั้น​ถุง​หนัง​จะ​ขาด น้ำ​องุ่น​จะ​รั่ว ทั้ง​ถุง​หนัง​ก็​จะ​เสีย​ไป​ด้วย แต่​เขา​ย่อม​เอา​น้ำ​องุ่น​หมัก​ใหม่​ใส่​ใน​ถุง​หนัง​ใหม่ แล้ว​ทั้ง​สอง​อย่าง​ก็​อยู่​ดี​ด้วย​กัน​ได้"

และในพระธรรมมาระโก บทที่ 2 ข้อ 21 - 22 มีเนื้อความดังด้านล่างนี้
"ไม่‍มี​ผู้‍ใด​เอา​ท่อน‍ผ้า​ทอ​ใหม่​มา​ปะ​เสื้อ​เก่า ถ้า​ทำ​อย่าง‍นั้น ท่อน‍ผ้า​ทอ​ใหม่​ที่​ปะ​เข้า​นั้น เมื่อ​หด​จะ​ทำ​ให้​เสื้อ​เก่า​ขาด​กว้าง​ออก​ไป​อีก และ​ไม่​มี​ผู้​ใด​เอา​น้ำ​องุ่น​หมัก​ใหม่​มา​ใส่​ไว้​ใน​ถุง‍หนัง​เก่า ถ้า​ทำ​อย่าง​นั้น​น้ำ‍องุ่น​หมัก​ใหม่​จะ​ทำ​ให้​ถุง​เก่า​นั้น​ขาด​ไป ทั้ง​น้ำ‍องุ่น​และ​ถุง​ก็​จะ​เสีย​ไป​ด้วย​กัน แต่​น้ำ‍องุ่น​หมัก​ใหม่​นั้น​ต้อง​ใส่​ไว้​ใน​ถุง‍หนัง​ใหม่”

ซึ่งอุปมาตรงนี้ เป็นสิ่งที่สอนให้กับคริสเตียนได้เป็นอย่างดี ถึงแนวคิดว่า สังคมยุคใหม่กับสังคมยุคเก่าไม่อาจจะอยู่ร่วมกันได้ เมื่อโลกได้เปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคใหม่ เราเองก็ต้องกล้าปรับตัวให้ยอมรับ และเข้ากับสังคมยุคใหม่ เพราะคุณอย่าลืมว่าคนยุคเก่าอาจจะเกิดมาก่อนมาก่อนก็จริง แต่อย่าลืมว่าคนยุคเก่า ย่อมจะต้องพ่ายแพ้แก่สังขาร และจำนวนคนลดน้อยถอยลงไป ฉะนั้นจึงจะเป็นโอกาสให้คุนยุคใหม่ ที่จะก้าวเข้าสู่ยุคของเค้าเอง ซึ่งในศาสนาพราหมณ์ หากว่าผู้เฒ่าคนใดที่เริ่มมีผมหงอกและเข้าสู่วัยชรา เค้าก็สอนให้หลีกจากทางโลกไปแสวงหาทางธรรม (http://th.wikipedia.org/wiki/อาศรม_4)
ซึ่งตรงนี้เราก็จะเห็นว่าโลกและยุคสมัยนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ไม่มีใครสามารถหยุดยั้งกำหนดหรือควบคุมได้ เปรียบเสมือนกับแนวคิดเก่าๆ ในเรื่องสิทธิบัตร ลิขสิทธิ์ และแนวคิดยุคใหม่ๆ อย่างโอเพนซอร์ส ที่เริ่มได้การยอมรับมากขึ้น แนวคิดยุคใหม่จะเข้ามาแทนที่ยุคเก่าๆ ซึ่งเราก็ทำได้แต่ยอมรับการเปลี่ยนแปลงและต่อสู้ชีวิตไปตามกฎเกณฑ์แห่งสังคมยุคใหม่เท่านั้น

อ้างอิงจาก
http://en.wikipedia.org/wiki/Richard_Stallman
http://www.autospinn.com/2015/01/toyota-offers-fuel-cell-patent-to-rival...
http://www.motortrivia.com/2015/green-car-02/303-toyota-offering-fuel-ce...
http://www.autospinn.com/2015/01/toyota-gets-1500-mirai-orders/?utm_sour...
http://money.sanook.com/246613/
http://th.wikipedia.org/wiki/อาศรม_4