Error message

Deprecated function: The each() function is deprecated. This message will be suppressed on further calls in menu_set_active_trail() (line 2405 of /home/lannaoss/domains/lanna-oss.org/public_html/includes/menu.inc).

เสรีพลังงานที่เป็น Opensource


ในบริบทที่เป็น Opensource หลายๆ ท่านก็คงจะคิดถึงแต่เรื่องของซอฟแวร์เสรี ที่ให้สิทธิ์แก่ผู้ใช้งานได้อย่างอิสระ สามารถนำไปคัดลอกดัดแปลงโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ และนอกจากซอฟแวร์แล้ว ก็ยังมีเรื่องของพลังงานเสรีอีกด้วย ที่เป็นโอเพนซอร์ส ที่เปิดเผยต้นฉบับของระบบ ให้คุณสามารถนำเอาไปศึกษาดัดแปลง และนำเอาไปใช้โดยที่ไม่ต้องวิตกกังวลในปัญหาของเรื่องลิขสิทธิ์ได้เช่นกัน

ในเรื่องของพลังงานเสรี หลายๆ คนอาจจะนึกสงสัยว่า พลังงานเสรี คือพลังงานฟรีๆ หรือเปล่า แล้วมันจะฟรีจริงๆ หรือ เพราะทุกๆ วันนี้คุณก็ต้องจ่ายเงินค่าพลังงานไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน แก๊ส หรือพลังงานไฟฟ้า เพราะถ้ามันฟรีหมดแล้ว จะเงินที่ใหนมาลงทุนเป็นต้นทุน แล้วของฟรีมันมีในโลกจริงๆ หรือ? เพราะคำว่า "ของฟรี ไม่มีในโลก" เป็นภาษิตที่ฝรั่งใช้กันมานาน ทำให้หลายๆ คนขยาดกับของฟรี และคำว่าฟรี มันก็กลายเป็นคำโฆษณาทางทีวีไปแล้ว และคุณก็รู้ๆ อยู่ว่าที่พูดๆ กันติดปากว่าฟรี แต่สุดท้ายมันก็ฟรีไม่จริง
ใช่ครับ โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี และไม่มีอะไรได้มาง่ายดาย และคุณก็รู้ดีอยู่ว่า ไม่มีใครที่คิดจะมาให้อะไรกับเราฟรีๆ ซึ่งในโลกนี้คนที่คิดจะให้กับเราจริงๆ ก็มีแต่พ่อกับแม่เราเท่านั้น เราไม่สามารถจะไปขออะไรฟรีๆ กับคนอื่นๆ ในโลกได้เลย และคำว่าฟรีจะเป็นไปได้หรือ? และมาจากใหน?
แต่คำว่าฟรี (Free) ที่ผมจะใช้ในบทความนี้ จะหมายถึง Freedom หมายถึงอิสระภาพ อิสระภาพที่ผมจะพูดถึง ก็คือการมีทางเลือก คำว่าการมีทางเลือกของผม คือการที่เราจะไม่จำเป็นแต่จะต้องไปพึ่งพาพลังงานจากฟอสซิล หรือพลังงานที่ได้มาจากโรงไฟฟ้าแต่อย่างเดียว
ซึ่งคำถามอาจจะย้อนกลับมาอีกครั้งว่า เป็นไปได้หรือ? ครับ เป็นไปได้ครับ เพราะอย่าลืมว่าเรา เราอยู่ในยุคอนาคต จากมุมมองของคนในอดีตแล้วครับ คนในอดีตเคยฝันถึงว่ายุคอนาคต จะต้องมีนวัตกรรมมากมาย มีเครื่องไม้เครื่องมือที่จะทำให้เค้าไม่ต้องลำบากในการดำเนินชีวิต ปัจจุบันนวัตกรรมใหม่ๆ ก็ถูกพัฒนาออกมาใช้งานมากมาย หลายๆ อย่างจนเรานึกไม่ถึง
ถ้าเราเคยดูหนังเรื่อง Back to The Future II เราจะเห็นนวัตกรรมหลายๆ อย่างเริ่มเกิดขึ้นเป็นจริงในปัจจุบัน เช่นเครื่อง Scan นิ้ว

และในเวลานี้คุณจึงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าคุณอยู่ในโลกอนาคตของคนในอดีต
เหตุผลที่คนในอดีตเค้าต้องใช้เทคโนโลยีจากพลังงานฟอสซิล และจากโรงไฟฟ้า ไม่ได้เป็นเพราะเค้าคิดว่ามันดีที่สุด แต่คนในอดีต เค้ามีทางเลือกแค่นั้น เพราะอย่าลืมว่า พลังงานจากฟอสซิล เป็นพลังงานที่ถูกที่สุด เพราะว่าแค่สูบขึ้นมาแล้วกลั่น เพราะถ้าเราคิดจะใช้เชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจะต้องใช้น้ำมันปาล์ม เราจะต้องใช้เวลาเท่าใหร่ในการปลูกพืช และกลั่นออกมาเป็นมูลค่าเท่าใหร่ เพื่อจะเอามาเติมให้เป็นเชื้อเพลิง ซึ่งแพงกว่าราคาน้ำมันในปัจจุบันด้วย้ำ และถ้าคิดว่าจะต้องปั่นไฟฟ้าใช้เอง ก็จะต้องย้อนกลับไปคิดต้นทุนว่าต้นทุนกี่บาท หาแหล่งพลังงานอื่นๆ จากใหน ที่จะมาปั่น Generator ที่จะได้พลังงาน เราถึงต้องมีโรงไฟฟ้า ที่มันกระแสโดยคิดจากมวลรวมแล้วย้อนกลับมาเป็นต้นทุนคิดราคาต่อหน่วยของไฟฟ้า เป็นพลังงานที่ให้เราได้ใช้กันทุกๆ วันนี้
คนในอดีต ใช่ว่าเค้าจะไม่คิด จะไม่ฝัน ถึงโลกที่ดีกว่า เพียงแต่ว่าความรูัของเค้า ในยุคสมัยของเค้า สามารถทำได้เพียงแค่นั้น เพราะอย่าลืมว่า ถ้าให้คุณย้อนกลับไปในอดีต ในยุคหิน คุณมีแต่มือเปล่า คุณจะสามารถสร้างอะไรได้เช่นอย่างคนในยุคนี้ได้กี่อย่าง? และความรู้ทุกๆ วันที่เรามีอยู่ในตอนนี้ล้วนแล้วแต่เกิดจากการต่อยอดกันทั้งนั้น ในอดีตนั้น การที่จะได้แบบพิมพ์เขียว ของอุปกรณ์ที่จะสามารถสร้างเครื่องจักรได้นั้น แทบจะเป็นทองคำเลยทีเดียว เพราะอย่าลืมว่าเครื่องจักรที่กว่าจะได้แบบพิมพ์เขียวออกมานั้น เค้าพัฒนากันออกมาแต่ละรุ่น จะต้องใช้เวลาในการทดลอง และศึกษากันนานพอสมควร กว่าจะได้ต้นแบบที่สามารถใช้การได้ ออกมาซักหนึ่งแผ่น และแผ่นนั้นอาจจะมีข้อผิดพลาด ที่จะต้องทดลองและปรับปรุงแก้ใขกันไปอยู่เรื่อยๆ จนกว่าเครื่องจักรนั้นจะสมบูรณ์ก็ต้องใช้เวลา
คนในอดีต จึงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เมื่อขาดพลังงาน ยกตัวอย่างเช่นน้ำมันแพง ก็ไม่มีความรู้ที่จะสามารถดัดแปลงเครื่องจักรไปใช้พลังงานอย่างอื่นๆ เช่นสามารถใช้พลังงานจากน้ำมันปาล์ม พลังงานจาก LPG หรือ NGV ถ้าหากว่าไฟฟ้าเข้าไม่ถึงก็ต้องรอการไฟฟ้า มาเดินสายไฟฟ้าให้อย่างเดียว แต่คนในปัจจุบัน ถ้าหากว่าบ้านห่างใกลไม่มีไฟฟ้า สามารถไปขอซื้อแผง Solar Cell พร้อมกับ Battery ได้ตามร้านค้าที่ขายเครื่องมือ Electronic ทั่วๆ ไปได้ หรือตู้เย็นที่ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า แต่ใช้พลังงานทางเลือก ก็มีขายนะครับ มีขายมานานแล้วครับ เพียงแต่ไม่ค่อยจะวางขายในห้างสรรพสินค้า แต่จะต้องสั่งซื้อเป็นพิเศษ
เมื่อคนเราในยุคปัจจุบันที่เริ่มจะมีความรู้ เริ่มที่จะรู้ทัน และมีความเข้าใจในการใช้เทคโนโลยีได้อย่างถูกต้อง จึงไม่เป็นสิ่งที่เราจะต้องพึ่งพาพลังงานเพียงด้านเดียวอีกต่อไป ในปัจจุบัน เมื่อเรามีทางเลือก เราก็จะสามารถหันไปหาพลังงานทางเลือกได้ครับ เพื่อการค้าขายพลังงานไม่ถูกผูกขาด (Monopoly) อีกต่อไป เพราะถ้าคุณเคยเล่นเกมส์เศรษฐี คุณก็จะรู้ว่าการผูกขาดตลาดเป็นเช่นไร ผู้บริโภคก็จะต้องเสียเปรียบ และยากจนลงไปเรื่อยๆ และผลประโยชน์ก็ตกกับคนเพียงกลุ่มเดียว เพราะคุณอย่าลืมว่าในยุคสมัยของเรา เราใช้พลังงานน้ำมันลิตรละกี่บาท ใช้แก๊ส LPG ลิตรละกี่บาท คนในอดีต เค้าไม่ได้มีค่าใช้จ่ายตรงนี้สูงมากนัก เค้าถึงได้มีเงินเหลือเก็บมาก แต่สมัยของเราหาเท่าใหร่ก็แทบจะไม่พอใช้ เพราะต้องมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานกี่บาทต่อเดือน? เราเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ และไม่มีทางเป็นไปได้ ที่จะทำให้คนในยุคสมัยของเรา ย้อนกลับไปใช้ชีวิตแบบคนในอดีต ในเมื่อเราย้อนกลับไปไม่ได้ เราก็ต้องมุ่งหน้าต่อไปเรื่อยๆ ให้มันดีขึ้น
เหตุที่คนในปัจจุบันขาดการดิ้นรนขวนขวาย ก็เพราะเราเสพติดเทคโนโลยี และความสดวกสบายเหล่านี้จนชิน จนลืมไปว่า คนในอดีตเค้าดิ้นรนพัฒนานวัตกรรมให้เรานั้นก็ยากลำบาก และลองผิดลองถูกมามากแค่ใหน กว่าจะเป็นนวัตกรรมอย่างที่เรามีอยู่ทุกๆ วันนี้ ปัญหาเรื่องพลังงานทุกๆ วันนี้ไม่ใช่ว่ามันจะไม่มีทางออก แต่ขาดการค้นคว้าและศึกษาหาทางออกในนวัตกรรมด้านพลังงานใหม่ๆ ปัญหาเรื่องพลังงานของเราจึงไม่ต่างจากเรื่อง The City of ember

ซึ่งในภาพยนต์เรื่องนี้ เป็นเรื่องของปัญหาที่เกิดจากการจำเป็นจะต้องรักษาเผ่าพันธ์มนุษย์ให้อยู่รอด จึงได้สร้างเมืองใต้ดินที่ชื่อว่า ember อยู่ลึกมากๆ และผู้คนในเมืองก็อยู่กันมาสองร้อยปี แต่นักวิทยาศาสตร์ผู้ที่ได้คิดสร้างเมืองนี้ด้วยสติปัญญา ให้เวลาเมืองนี้อยู่เพียงแค่สองร้อยปี เมื่อครบสองร้อยปี จะต้องเปิดกล่องและเอากุญแจไปใขออกไปสู่โลกภายนอก แต่ความโง่เขลาของผู้นำในเมือง คิดทำลายแผนที่และกล่องนี้ และสุดท้ายเวลาและจุดสิ้นสุดจะมาถึง เครื่องผลิตพลังงานเริ่มเสื่อมสภาพ และเมืองไต้ดินนี้จะไม่มีพลังงานใช้อีกต่อไป แต่ทว่ามีเด็กสองคนที่คิดแผนหากุญแจจนพบและออกไปจากเมืองนี้จนได้
ผู้คนในเมืองนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับเราในยุคปัจจุบัน เสพติดพลังงานที่ภูมิปัญญาบรรพบุรุษสร้างมาให้ จนไม่คิดจะหาทางออกอะไรให้กับโลก ที่จะมีหนทางในนวัตกรรมใหม่ๆ จนปัญหามันเกิดขึ้นแล้ว
ระบบพลังงานที่เป็น Monopoly ไม่มีทางที่จะสามารถทำให้มันราคาถูกลงมาได้ เพราะในเมื่อทุกๆ คนต้องการมัน มันจึงเป็นไปตามกลใกตลาด ก็คือต้องแย่งชิงด้วยราคา และเมื่อมีประชากรมนุษย์มากขึ้นเรื่อยๆ แนวคิดเดิมๆ จึงเป็นความหวังอันริบหรี่ ที่จะให้ลูกหลานเรา ได้ใช้ชีวิตอย่างมีความมั่นคงเรื่องพลังงาน ฉะนั้นถ้าอยากจะให้ลูกหลานเรามีพลังงานที่ใช้อย่างยั่งยืน เราต้องสนับสนุนพลังงานทางเลือก
ฉะนั้นการสนับสนุนพลังงานทางเลือก จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เลิกพึ่งแนวคิดการพึ่งพาพลังงานจากฟอสซิล เพียงประการเดียว และพึ่งพาโรงไฟฟ้าให้น้อยลง จึงจะเป็นหนทางที่จะให้พลังงานเสรีได้กำเนิดในยุคสมัยของเราได้ เพราะผมก็เคยได้พูดไว้แล้วในเรื่องของการสนับสนุนเทคโนโลยีที่เราอยากจะให้มันเกิดที่
http://www.lanna-oss.org/node/18

ในปัจจุบันพลังงานเสรี เริ่มที่จะมีบทบาท และเป็นไปได้ เพราะนอกจากนวัตกรรม จะมีการต่อยอดและพัฒนาไปมากขึ้นแล้วนั้น ยุคสมัยของเรานั้นมีอินเตอร์ อินเตอร์เน็ต เปรียบเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ มีความรู้ที่จะให้คุณสามารถค้นคว้าได้อย่างอิสระ และไม่จำกัด จึงมีคนกลุ่มหนึ่งที่สนใจเรื่องของพลังงานเสรี อยู่ที่เว็บไซด์ดังด้านล่างนี้ครับ
http://peswiki.com/index.php/OS
หรือใช้ Google ค้นหาคำว่า Free Enegry Opensource ก็ค้นเจอแล้วครับ ถ้าหากว่าเป็นบ้านเรา ก็ลองค้นหาคำว่า "ชมรมพลังงานทดแทน" ก็จะสามารถหาความรู้เกี่ยวกับพลังงานทดแทนได้แล้วครับ
ในเว็บไซด์ก็จะมีความรู้มากมายในการพัฒนาอุปกรณ์ สำหรับพลังงานทางเลือก ที่แปลงรูปแบบพลังงานที่เราพบในชีวิตประจำวัน ให้เป็นพลังงานด้านอื่นๆ
ด้วยความรู้ตรงนี้ ทำให้คุณไม่จำเป็นจะต้องสาละวน กับการลองผิดลองถูก หรือหาแบบพิมพ์เขียวของนวัตกรรมด้านพลังงานอีกต่อไป แต่เราสามารถนำมันไปใช้ได้เลย และถ้าหากเราพบปัญหา เราก็สามารถที่จะส่งต่อความรู้ให้กับผู้อื่น เพื่อที่เค้าจะได้สามารถหาทางปรับปรุงแก้ใขต่อไปให้มันดีขึ้นได้ และคนที่เค้าได้นำมันไปใช้ ก็จะสามารถส่งต่อความรู้และสิ่งที่ดีๆ ให้กับชีวิตของเราได้
โลกอนาคตข้างหน้าจะดีขึ้นหรือไม่ ลูกหลานเราจะมีชีวิตที่ดีกว่านี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับพวกเราในวันนี้จะทำให้โลกนี้ดีขึ้น เท่านั้นเองครับ