ทำไมต้อง Linux Server

ทำไมต้อง Linux Server
ผมเองได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Linux Server อยู่หลายๆ บทความ แต่ท่านเคยจะสงสัยบ้างหรือเปล่าว่า ท่านจะศึกษาตัว Linux Server ไปทำไม ศึกษาไปแล้ว จะได้ประโยชน์มากหรือน้อยแค่ใหน บทความในบทนี้ จะกล่าวถึงว่าทำไมต้องใช้ Linux Server แล้ว Linux Server ดี หรือมีประโยชน์อย่างไรเมื่อเทียบกับ Server ประเภทอื่นๆ

วิธีการใช้คำสั่งในการค้นหาแฟ้มที่ต้องการสำหรับ Ubuntu Server

ถ้าหากว่าท่านเป็นผู้ที่ใช้งาน Ubuntu Server แต่เมื่อจะค้นหาแฟ้มซักแฟ้มหนึ่ง จะต้องทำอย่างไร? เพราะว่า Ubuntu Server ไม่มีระบบ GUI (Graphics Users Interfaces) ให้เราสามารถคลิ๊กเลือก และกำหนดใช้งานได้ เราจึงจำเป็นจะต้องใช้ command line เพื่อสั่งการให้ Ubuntu Server ค้นหาแฟ้มข้อมูลอย่างที่เราต้องการ

การตั้งค่า IP สำหรับ ubuntu server รุ่น 12.04

การตั้งค่า IP สำหรับ ubuntu server รุ่น 12.04
หลายๆ ท่านพอได้ติดตั้ง Ubuntu Server ไปแล้ว มักจะมีปัญหากับการ Fix IP เนื่องจากว่าเป็นมือใหม่ เพิ่งจะศึกษาเรื่อง Linux ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรในการ Fix IP ผมจึงได้เขียนบทความแนะนำการ fix ip สำหรับ Ubuntu Server รุ่น 12.04 ให้ท่านได้ศึกษาดังนี้ครับ

การทำ Web server ภาษา PHP บน Ubuntu Server

การใช้ ๊คำสั่ง Tasksel

การทำ Web server ภาษา PHP บน Ubuntu Server
ปัจจุบันภาษา PHP ถูกสอนในหลายๆ สถาบันการศึกษา เพื่อฝึกเด็กนักศึกษาให้เป็นเว็บโปรแกรมเมอร์ ที่มีความสามารถ ซึ่งจากประสบประการณ์ ผมก็เห็นว่าหลายๆ คนฝึกเขียนโปรแกรมบนวินโดวส์ อาจจะเคยใช้ Appserv หรือ XAMPP แล้วคิดจะลองเอาโปรแกรมเหล่านี้ ขึ้นไปทดสอบใช้งานบน Server ที่ใช้งานอยู่จริง ผมจึงได้เขียนบทความเพื่อแนะนำการนำโปรแกรมที่เราพัฒนาเหล่านั้นขึ้นไปใช้จริงบน Server ผมจึงได้เขียนบทความออกมาเพื่อแนะนำการทำเว็บ Server ภาษา PHP บน Ubuntu Server

รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแห่งโอเพนซอร์ส

เรื่องของโอเพนซอร์สนั้นไม่ได้มีแต่ในวงการซอฟแวร์เท่านั้น แต่ยังมีผลถึงวงการรถยนต์อย่างบริษัท Tesla motor (http://www.teslamotors.com/) โดยที่ CEO ของ คือ Elon muskได้ประกาศให้รถยนต์ของตนเองเป็นโอเพนซอร์ส ซึ่งนั่นหมายถึงว่า จะยอมให้คนอื่นๆ สามารถนำต้นแบบเหล่านี้ไปพัฒนาต่อยอดได้ ซึ่งผมเองอยากจะให้ทุกๆ ท่านได้เห็นและเข้าใจและยอมรับ คือว่าโลกในปัจจุบันกำลังถูกเปลี่ยนด้วยแนวคิดแห่งการแบ่งปัน นั่นหมายถึงว่าโลกยุคเก่าและแนวคิดเก่าๆ จะไม่เป็นที่ยอมรับอีกต่อไปแล้ว

การเขียนโปรแกรมภาษา C บน Ubuntu Server

บางครั้งในการใช้งาน Ubuntu Server เราจำเป็นจะต้องเขียนโปรแกรมเพื่อเข้าไปควบคุมการทำงานบางอย่าง ซึ่งโปรแกรมต่างๆ ที่ทาง Ubuntu จัดเตรียมไว้ให้ ไม่สามารถตอบสนองได้ เราจำเป็นที่จะต้องเขียนโปรแกรมเพื่อเข้าไปแก้ปัญหา สำหรับโปรแกรมเมอร์ภาษา C แล้ว ก็ย่อมจะต้องเลือกภาษา C เป็นภาษาที่ตนเองถนัด ที่สามารถเขียนได้ทันที ซึ่งข้อดีของภาษา C เป็นภาษาจำพวก High level Language หรือภาษาที่ดูคล้ายภาษามนุษย์ เป็นภาษาที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าภาษาอื่นๆ ทั้งหมด เมื่อเทียบกับ Alogrithms ที่ทำงานอย่างเดียวกัน (ไม่นับรวมกับภาษา Assembly เพราะภาษา Assembly จัดเป็น Low level Language ซึ่งไม่ใกล้เคียงภาษามนุษย์เลย ภาษา A

วิธีการเปลี่ยนขนาดรูปทั้งโฟลเดอร์

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีกล้อง digital ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายภาพ หรือกล้องจากมือถือ เราเคยรู้สึกบ้างใหม่ ว่าพอภาพความละเอียดมันมากๆ เวลาที่เรา upload ภาพขึ้น Facebook หรือโปรแกรมอะไรก็ตามผ่านทางอินเตอร์เน็ตจะทำให้การ upload เป็นไปอย่างล่าช้า เราก็คงนึกอยากจะให้มีเครื่องมืออะไรก็ตามทีจะสามารถเปลี่ยนภาพที่เราเลือกได้ทั้งหมด เหมือนดังรูป ซึ่งใน Linux ได้พัฒนาเครื่องมือตรงนี้ไว้นานแล้ว อยู่ในโปรแกรมของทางฝั่ง Linux เอง ที่ชื่อว่า nautilus โปรแกรมนี้ จะทำงานคล้ายๆ กับ windows explorer ของทางฝั่ง Microsoft เอง และโปรแกรม Nautilus นี้เอง ได้มีเครื่องมือเหล่านี้ไว้ใช้งานนานแล้ว แต่ไม่ค่อยจะเอามาติดตั้ง

การปรับความละเอียดจอมอนิเตอร์แบบหักดิบ

การปรับจอมอนิเตอร์แบบหักดิบ
ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านคงจะเจอปัญหาเกี่ยวกับ Monitor ที่เราใช้งานอยู่ ประเภทที่ว่าบน Ubuntu ไม่รู้จัก เอามาเสียบแล้วเหมือนกับใช้จอรุ่นโบราณเมื่อสิบกว่าปีก่อน ขนาด 1024x768 (Oh!!! มีภาพประกอบ)

แต่เวลาที่เราเอาไปเสียบบนวินโดวส์ มันสามารถปรับได้ละเอียดกว่านี้ อย่าเพิ่งหันกลับไปใช้วินโดวส์ ผู้ใช้ Ubuntu มีทางออกดังนี้

เมื่อผมไปงาน Commart Thailand 2557

๊Ubuntu desktop

เมื่อผมไปงานคอมมาร์ทไทยแลนด์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม 2557 ผมก็ได้เข้าไปเยี่ยมชม ตามบู๊ตต่างๆ และก็พบซุ้มหนึ่ง มีการแนะนำและขาย Ubuntu
จากตรงนี้ทำให้เป็นว่า Ubuntu เริ่มมีคนสนใจ และเข้ามีบทบาทในวงการ Desktop ซึ่งจะเข้ามาแทนที่เทคโนโลยีในปัจจุบัน ซึ่งต้องรอให้กระแสมากขึ้น และมีการอพยพตัว Application ต่างๆ มาบน Linux มากขึ้น เราก็จะได้เห็นอนาคตของ Ubuntu ที่สดใสแน่นอน

การติดตั้ง Java บน Ubuntu Server

ความการติดตั้ง Java บน Ubuntu Server
ภาษา Java นับว่าเป็นภาษาที่มีประโยชน์ต่อวงการ IT อย่างมาก หลายๆ คนพัฒนาภาษา Java แต่เฉพาะบนวินโดวส์ ก็เลยไม่ได้รู้เลยว่า ถ้าหากนำเอามาใช้งานบนลีนุกซ์จะก่อให้เกิดประโยชน์มากมายขนาดใหน ภาษา Java สามารถลดต้นทุกๆ ในการพัฒนาได้อย่างมากมาย หากว่าวันหนึ่งจะต้องไปย้ายไปสู่ระบบอื่นๆ ก็สามารถย้ายได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องแก้ใข Code หรือจะใช้ Code เดียวกันแต่สามารถนำไปทำงานในระบบปฎิบัติการที่แตกต่างกันได้ครับ แต่ข้อเสียของภาษา Java ถ้าเทียบกับภาษาอื่นๆ บนระบบปฎิบัติการ Linux แล้ว ค่อนข้างจะใช้ทรัพยากรที่มากกว่า