วิธีการสร้าง USB boot disk


หลายๆ ครั้งเราเองต้องการทีี่จะสร้าง USB boot disk สำหรับการติดตั้ง Ubuntu ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่หลายๆ คนกลับไม่ประสบความสำเร็จ ผมจึงได้ทดลอง และนำเทคนิคในการสร้าง USB boot disk ที่สามารถติดตั้งได้ผลเอามาเผยแพร่กันนะครับ โดยผมทดลองสร้างบนเครื่อง Ubuntu 14.04 Desktop นะครับ

วิธีการ format และลบ partition ของ USB disk ด้วย command line


หลายๆ คนก็อาจจะรู้สึกว่าเอะอะ ก็ command line แต่เราก็ต้องยอมรับและทำใจได้ว่า command line เป็นภาษาสากลสำหรับผู้ใช้งาน Linux ในการสื่อและสอนอธิบายการใช้งานในสิ่งต่างๆ ที่เป็นสากลที่สุด ถึงแม้ว่า Ubuntu จะเปลี่ยนไปหลายๆ รุ่น และ Desktop หลายๆ รุ่น แต่ command line นั้นยังคงใช้รูปแบบเดิมๆ ให้เราได้ศึกษากัน
ฉะนั้นจึงอยากจะให้เราได้ศึกษาเรื่องของ command line ไว้บ้าง และ command line ไม่ได้มีเหตุผลอะไรซับซ้อนนะครับ แค่จำคำสั่งของมันให้ได้ มันก็ทำงานตามที่เราสั่ง

การใช้โปรแกรม Opensource ทดแทน Microsoft Project


ถ้าสำหรับคนที่ต้องหาซอฟแวร์โอเพนซอร์ส เพื่อประหยัดค่า License ในการซื้อซอฟแวร์สำหรับบริหารโครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งว่าต้องเป็น Opensource แล้ว ผมเองก็แนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Project Libre ซึ่งเป็นโปรแกรมนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อทดแทนโปรแกรม Microsoft Project โดยเฉพาะบทความนี้จะเสนอวิธีการติดตั้งโปรแกรม Project Libre ซึ่งโปรแกรมนี้จะไม่ถูกติดตั้งโดยอัตโนมัติ เหมือนๆกับ LibreOffice ที่ติดมาพร้อมกับ Ubuntu

แนวคิดโอเพนซอร์สกับธุรกิจของ TOYOTA


เวลานี้ข่าวที่สะเทือนวงการยานยนต์ไปทั่วโลก คงจะไม่มีข่าวอะไรที่ดังและนานไปกว่าข่าวของวงการยานยนต์ยักษ์ใหญ่ อย่างยี่ห้อ TOYOTA ประกาศจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ไม่ใช้น้ำมัน และนอกจากนั้นยังประกาศให้สิทธิบัตรเทคโนโลยีทางด้าน Fuel Cell เพื่อให้โลกได้รู้จักเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งข่าวนี้จะเทือนไปทั่วโลก แม้กระทั่งกลุ่ม OPEC และกลุ่มผู้ค้ำน้ำมันต่างก็หวั่นใหว ซึ่งเจ้าชายแห่งซาอุกล่าวว่า น้ำมันไม่มีทางที่จะขึ้่นไปแตะในระดับ 100 ดอลล่าห์ได้อีกแล้ว

การใช้โปรแกรมแปลงไฟล์วิดีโอบนลีนุกซ์เดส์ทอบ ตอนที่ 2 การตัดวีดีโอ


อันนี้เป็นบทความอันที่สอง ที่ผมต้องการเขียนเพื่อส่งเสริมการใช้งานโอเพนซอร์ส ซึ่งบทความนี้เป็นบทความตอนที่สอง ซึ่งถ้าหากว่าท่านมีไฟล์ Video ท่านจะต้องการตัดเนื้อหาบางส่วนออกไป จาก Video ท่านจะต้องทำอย่างไร

วิธีการตรวจสอบ OpenGL บน Ubuntu


หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่า OpenGL คืออะไร ถ้าเรารู้จัก DirectX บนระบบปฎิบัติการวินโดวส์ ซึ่งถ้าไม่ลง DirectX ก็เล่นเกมส์ไม่ได้ ตัวโปรแกรม OpenGL ก็ทำหน้าที่แบบนั้นในระบบปฎิบัติการ Linux เช่นกันครับ ผมจึงได้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ การรู้จักและใช้งาน OpenGL บน Ubuntu Linux กันครับ

วิธีการติดตั้ง Google Chrome บน Ubuntu


Google Chrome ที่ผมแนะนำนั้นคือ Google Chrome ที่มาจาก Google เลยครับ ไม่ได้เป็น Chromium Browser ที่ติดมากับ Ubuntu ที่อยู่ใน Ubuntu Software Center ซึ่งหน้าตาจะไม่ค่อยจะเหมือนกัน ปรกติถ้าเป็นวินโดวส์ เราจะสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม .exe แล้วติดตั้งได้เลย แต่ Ubuntu ก็จะมีจุดแตกต่างเพียงเล็กน้อย โดยเรากระทำการดังนี้คือ

เสรีพลังงานที่เป็น Opensource


ในบริบทที่เป็น Opensource หลายๆ ท่านก็คงจะคิดถึงแต่เรื่องของซอฟแวร์เสรี ที่ให้สิทธิ์แก่ผู้ใช้งานได้อย่างอิสระ สามารถนำไปคัดลอกดัดแปลงโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ และนอกจากซอฟแวร์แล้ว ก็ยังมีเรื่องของพลังงานเสรีอีกด้วย ที่เป็นโอเพนซอร์ส ที่เปิดเผยต้นฉบับของระบบ ให้คุณสามารถนำเอาไปศึกษาดัดแปลง และนำเอาไปใช้โดยที่ไม่ต้องวิตกกังวลในปัญหาของเรื่องลิขสิทธิ์ได้เช่นกัน

การปรับปรุง เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน Ubuntu Desktop


ผมได้ไอเดียเพราะว่าพี่น้องชาวคลับ ได้มาโพสต์แนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุงประสิทธิภาพของการใช้งานของ Ubuntu ผมก็เลยเอาบทความตรงนั้นมาต่อยอด เพื่อให้มันเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งาน Ubuntu อยากจะให้ท่านที่เป็นทั้งมือใหม่และมือเก่าได้ประโยชน์ เพราะว่านวัตกรรมมีการพัฒนาไปตลอดเวลา ผมเองก็ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เหมือนกับพี่น้องชาวคลับทุกๆ คนครับ

ทำไมเราควรจะสนับสนุนเทคโนโลยีที่เราอยากจะให้มันเกิด

หลายๆ ท่านอาจจะเคยคิดว่า ทำไมโลกการพัฒนา มันพัฒนาไปช้าจัง อยากจะให้เกิดสิ่งนั้น สิ่งนี้ขึ้นในโลกบ้างจัง เพื่อชีวิตเราจะได้สดวกสบายขึ้น แต่เราลืมมองอะไร บางอย่างไปหรือเปล่า ว่าสิ่งเหล่านั้น มันเติบได้โตได้อย่างไร

Pages